Công an xã có được dừng xe kiểm tra?

Công an xã có được dừng xe kiểm tra?

InterNet tốc độ cao | Dịch vụ camera An Ninh | Lắp Ngay Trong 24h | Tốc Độ Wifi Cực Mạnh ổn

Câu hỏi:


Hiện nay trên các tuyến đường liên thôn, liên xã tôi thấy lực lượng công an xã lập chốt, dừng xe, kiểm tra, xử lý người điều khiển xe mô tô, gắn máy vi phạm giao thông. Vậy hiện nay công an xã có thẩm quyền dừng xe, kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông bằng mô tô, gắn máy đang lưu thông qua địa bàn hay không?

Trả lời :


Trước đây, do tình hình trật tự ATGT trên một số địa bàn cơ sở có những diễn biến phức tạp, Bộ Công an có hướng dẫn và cho phép lực lượng công an xã được kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy tại các tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn với một số lỗi như: Không đội MBH, chở hàng cồng kềnh và chở quá số người quy định. 

Hiện nay, lực lượng công an xã không được phép dừng xe kiểm tra người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy trên địa bàn khi không có lực lượng CSGT huyện.

Tuy nhiên, tùy theo tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, công an huyện sẽ có kế hoạch chỉ đạo cụ thể, đồng thời huy động lực lượng công an xã phối hợp giúp lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

Trường hợp CSGT kiểm tra xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn mà huy động lực lượng công an xã tham gia phối hợp, cũng có quy định cụ thể. Theo đó, khi phát hiện các trường hợp vi phạm, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, công an xã có nhiệm vụ hỗ trợ, sắp xếp phương tiện giúp CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm.


Vì vậy bạn nên chú ý hiện nay nếu không có lực lượng CSGT phối hợp cùng mà chỉ có mình công an xã thì công an xã không có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ và xử lý vi phạm giao thông. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường mọi người nên đội mũ bảo hiểm và mang theo giấy tò đầy đủ khi điều khiển phương tiên giao thông.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng thiết kế nội thất phòng tắm năm 2014
Huyền Nga sưu tầm