Gây mất trật tự công cộng có bị đi tù hay không?

Gây mất trật tự công cộng có bị đi tù hay không?

InterNet tốc độ cao | Dịch vụ camera An Ninh | Lắp Ngay Trong 24h | Tốc Độ Wifi Cực Mạnh ổn

Hỏi:  Bố tôi là một người đàn ông lịch thiệp và đào hoa. Ông lấy 3 vợ nhưng chỉ có tôi là con duy nhất và mẹ tôi là vợ ba. Do đó, ông sống cùng với mẹ con tôi. Tuy nhiên, gần đây ông thường buồn bã vì người đời dèm pha nói là ông vô sinh và tôi là con của người khác. Mẹ tôi giải thích sao cũng không được. Do đó, ông uống rượu say và gây gổ với hàng xóm láng giềng. Đặc biệt là mẹ con tôi thì ông lại không làm gì hết. Một kẻ ghen ăn tức ở ở trong làng thấy thế liền dọa sẽ kiện bố tôi đi tù. Tôi muốn hỏi rằng, với việc gây mất trật tự đến người khác như bố tôi thì có bị đi tù hay không?


Đáp


Theo quy định của pháp luật, hành vi say xỉn gây mất trật tự công cộng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.