Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

 Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

InterNet tốc độ cao | Dịch vụ camera An Ninh | Lắp Ngay Trong 24h | Tốc Độ Wifi Cực Mạnh ổn

 Vốn điều lệ thành lập công ty khác nhau tùy vào loại hình kinh doanh. Tuy luật doanh nghiệp không quy định rõ số vốn nhưng cũng có những lưu ý mà các doanh nhân phải quan tâm khi thành lập công ty.

von-dieu-le-thanh-lap-cong-ty

Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ thành lập công ty là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty.
Doanh nghiệp được chủ động đăng ký số Vốn điều lệ. Tuy nhiên, Doanh nghiệp không nên đưa ra mức thực tế không có thật vì sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện sổ sách kế toán, các khoản hạch toán, lãi vay…Trường hợp Doanh nghiệp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra và phát hiện số vốn điều lệ không đúng với đăng ký thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Pháp Luật.

Vốn điều lệ với công ty cổ phần

  • Theo Luật Doanh Nghiệp 2005 vốn điều lệ của Công ty cổ phần do các cổ đông sáng lập tự thỏa thuận và ghi vào điều lệ của công ty. Nhưng các cổ đông sáng lập có thể mua hoặc không mua hết vốn điều lệ và chỉ cần góp 20% cổ phần phổ thông của mình tại thời điểm Đăng ký kinh doanh. 80% còn lại là cổ phần chào bán (phát hành) sẽ được dùng để huy động vốn thời hạn 03 năm. Đây là đặc trưng của công ty Cổ phần trước giờ mà người ta còn hay gọi là công ty mở (thành lập doanh nghiệp)
  • Theo Nghị định 102/2010/NĐ-CP quy định các cổ đông phải góp đủ theo vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Số cổ phần được quyền phát hành bao gồm số cổ phần đã đăng ký mua tại thời điểm đăng ký kinh doanh và số cổ phần sẽ phát hành thêm trong thời hạn 03 năm, kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được ghi tại điều lệ công ty.
Trên đây là những lưu ý về vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần. Để  hiểu rõ hơn nữa về vốn điều lệ của từng loại hình kinh doanh, chủ thể doanh nghiệp nên đến các công ty luật để được tư vấn chi tiết hơn. Và Hoàng Tân Minh chính là điểm đến tin cậy luôn chào đón bạn.

Cho tiết hơn:https://www.thanhlapdoanhnghiep-hcm.com/