Giá trị của tên miền trong bảo vệ thương hiệu công ty

Giá trị của tên miền trong bảo vệ thương hiệu công ty

InterNet tốc độ cao | Dịch vụ camera An Ninh | Lắp Ngay Trong 24h | Tốc Độ Wifi Cực Mạnh ổn

Để bảo vệ thương hiệu công ty bạn đồng thời tránh gây tranh chấp mất thời gian và tiền bạc, bạn nên đăng kí tên miền .com và .com.vn tương ứng với tên công ty (tên sản phẩm).

Giá trị của tên miền 


Giá trị của tên miền thể hiện ở chỗ bạn sẽ nhớ ngay ra tên miền đó khi muốn tìm kiếm một website. Ví dụ, nếu bạn muốn truy cập vào trang web của một Công ty XYZ bạn có các cách phổ biến như gõ địa chỉ www.xyz.com hoặc www.xyz.com.vn. Do tên miền .com và .com.vn rất quen thuộc với chúng ta

Tuy nhiên, ngoài 2 tên miền phổ biến trên, còn có rất nhiều tên miền khác. Khi sử dụng chúng, có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề mà tôi kể dưới đây:

- Nếu bạn sử dụng tên miền khác, một lượng khách hàng tiềm năng có thể vị mất đi vì họ sẽ có khuynh hướng rất tự nhiên và theo thói quen là truy cập vào trang web theo 2 tên miền phổ biến là .com và .com.vn.

- Nếu công ty bạn chưa sử dụng tên miền này thì rất có thể nó sẽ bị mua bởi một kẻ có ý đồ xấu, muốn lập ra một trang web, sau đó tung tin làm công ty bạn bị thiệt hại về mặt uy tín. Cuối cùng, bạn phải bó tiền ra mua lại tên miền với giá cao.

- Bạn chưa sử dụng tên miền đó nên đối thủ cạnh tranh đã tranh thủ thời cơ mua nó và tạo ra trang web để đưa tin không đúng làm công ty bạn gặp khó khăn.

- Một cách để xây dựng uy tín công ty là lập trang web có tên miền theo tên công ty của bạn. Nếu bạn không làm được điều này, uy tín của công ty sẽ bị giảm sút.

Để tránh tốn kém và mất thời gian, đừng để xảy ra tranh chấp về tên miền bằng cách đăng ký hai tên miền cơ bản nhất là .com và .com.vn tương ứng với tên công ty (hay tên sản phẩm). Ngoài ra có thể đăng kí thêm tên miền .net, .org để phòng lúc cần đến.

Đăng ký tên miền ở đâu?


Tên miền cấp một có phần cuối chỉ có "một chấm". Hiện nay ICANN là tổ chức quốc tế có uy tín duy nhất quản lý và phát triển hạ tầng kỹ thuật vận hành hệ thống tên miền này. Hệ thống tên miền cấp một (ví dụ .vn) cũng là gốc cho tên miền cấp hai (ví dụ .com.vn). Tên miền cấp một được người ta phân biệt ra thành hai loại hình:

1. Tên miền quốc tế:

Bao gồm .com, .net, .org, .edu, .gov ... và những tên miền có đuôi mới như: .aero, .biz, .coop, .info, .museum, .name và .pro

Đối với người dùng Internet, tên miền này cho họ thấy website mà họ đang truy cập là website đa quốc gia. Do đó, nếu công ty bạn có hướng kinh doanh ra nước ngoài thì nên mua tên miền cấp 1 như trên.

ICANN chỉ định những công ty cấp phát tên miền, những công ty này tiếng Anh gọi là registra. Danh sách các nhà cung cấp tên miền được công bố trên website của ICANN.

http://www.icann.org

Trừ những tên miền hạn chế mua như .aero, .coop, .museum, .gov, còn lại bạn có thể mua trực tiếp từ các registrar hay nhờ đơn vị thiết kế website mua hộ rồi bàn giao thông số quản trị lại cho bạn.

Một đơn vị thiết kế website uy tín chuyên cung cấp dịch vụ tên miền bạn có thể tham khảo:

Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ LMT Việt Nam 

Điện thoại: 0916.84.84.85

Email: contact@lmt.com.vn

Địa chỉ: P2012, Tầng 20, Tòa nhà CT1- C14, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

2.  Tên miền quốc gia:

Tên miền cấp một quốc gia có phần cuối là 2 ký tự viết tắt của tên quốc gia hay vùng lãnh thổ. Ví dụ .vn, .uk, .fr... Khi trang web của bạn có tên miền dạng này, nó sẽ hàm nghĩa rằng website thuộc nước nào.

Ở Việt Nam, để mua tên miền .vn, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Internet Việt Nam(VNNIC) thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông

http://www.vnnic.net.vn

Tên miền cấp hai thường được chính các nhà cấp phát tên miền cấp một theo mã quốc gia cung cấp. Ví dụ ở Việt Nam, VNNIC là đơn vị duy nhất cấp phát tên miền .vn và cũng là đơn vị duy nhất cung cấp tên miền .com.vn.

Hiện nay, rất khó để lựa chọn được tên miền .com cho phù hợp, trong trường hợp bạn không đăng ký được tên miền .com giống như tên công ty thì có thể bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách đăng ký tên miền .com.vn qua liên hệ với VNNIC.