Nếu không đi đăng kí kinh doanh thì bị phạt như thế nào?

Nếu không đi đăng kí kinh doanh thì bị phạt như thế nào?

InterNet tốc độ cao | Dịch vụ camera An Ninh | Lắp Ngay Trong 24h | Tốc Độ Wifi Cực Mạnh ổn

Nếu không đi đăng kí kinh doanh thì bị phạt như thế nào?
Kinh doanh mà không đi đăng ký kinh doanh thì bạn có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP có quy định: "Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định".

Câu hỏi: 

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: tôi làm chủ một cửa hàng bán quần áo và có thuê thêm 4 nhân viên để giúp tôi kinh doanh. Nhưng tôi lại chưa  đi đăng kí kinh doanh. Vậy trường hợp của tôi có phải đi đăng kí kinh doanh hay không? Và nếu tôi vẫn chưa muốn đi đăng kí thì tôi có bị phạt gì không?

Luật sư tư vấn: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn luật của công ty  Luật TNHH Vinabiz! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, trường hợp kinh doanh của bạn phải đi đăng kí kinh doanh tại vì bạn không thuộc những trường hợp được miễn đăng kí kinh doanh quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP : 

“1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Bạn mở cửa hàng kinh doanh nhưng lại thuê thêm 4 nhân viên để giúp mình làm việc như vậy hoạt động kinh doanh của bạn không diễn ra một cách độc lập cho nên bạn không thuộc bất cứ trường hợp nào được nêu ra trong các điều trên. Ngoài ra bạn với quy mô kinh doanh của bạn thì bạn có thể đi đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP: "1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

>>> Tìm hiểu các loại cổ phần của công ty cổ phần

Nếu không đi đăng kí kinh doanh thì bị phạt như thế nào?

Thứ hai, nếu bạn vẫn chưa muốn đi đăng ký kinh doanh thì bạn có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP có nêu : 

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.”

Như vậy, căn cứ theo điều luật trên thì mức phạt cho bạn nếu chưa đi đăng kí kinh doanh sẽ dao động từ 2 triệu tới 3 triệu đồng. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6210 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Căn cứ pháp luật:

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về việc cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập,thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Khoản 7 Điều 1  Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Xem thêm :